Uống cà phê và tìm hiểu những sự thật thú vị

Share

Thế giới đang uống cà phê: các số liệu thống kê cho thấy, cứ mỗi 1 ngày, 7 tỉ con người trên thế giới này uống 2, 25 tỉ cốc cà phê, tức là trung bình thì cứ 3 người sẽ có 1 người uống 1 cốc cà phê mỗi ngày. Vậy có điều gì thú vị khiến cho món đồ uống này lại phổ biến đến thế? Cùng khám phá nhé!

Cà phê là thức uống phổ biến nhất ngày nay vì có thành phần cafeine có tác động tích cực đến hệ thống thần kinh, nó làm đầu óc được tỉnh táo và làm mọi người cảm thấy tốt hơn tức thì sau khi uống cà phê. Dưới đây là những sự thật thú vị về cà phê mà có thể sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên về những điều mà bạn chưa từng biết

1. Người Ethiopia phát hiện ra cà phê đầu tiên

Theo truyền thuyết, từ thế kỷ thứ IX một người chăn dê Ethiopia sau khi thấy đàn dê của mình bỗng nhiên nhảy nhót như tăng động và hưng phấn lạ thường sau khi ăn những hạt nhỏ từ giống cây lạ, anh đã thử nếm và cảm thấy có sự khác biệt trong cơ thể mình. A mang hạt này tới chố 1 vị thầy tu, và từ đó, cà phê ra đời…

Nhưng thực chất lúc đó họ sử dụng cà phê để ăn chứ không phải để uống , họ trộn cà phê với chất béo để tạo ra “quả bóng năng lượng” và họ sẽ ăn một lần hoặc hai lần một ngày. Vì vậy, cà phê không phải luôn luôn được tiêu thụ thông qua các hình thức chất lỏng. Chỉ sau này, khi đã được nghiền và ủ, cà phê mới trở thành thức uống phổ biến như hiện nay.

Read More:   Top 16 sách hay về cà phê dành cho bạn

2. “Rượu Ả rập” là tên gọi đầu tiên của cà phê

Do lịch sử ngôn ngữ nên ngày nay cà phê có tên tiếng Anh là “coffee”. Ban đầu người châu Âu gọi thức uống này là rượu Ả rập. Từ “coffee” có xuất xứ ban đầu là tiếng Ả rập “qahhwat al-bun”. Cụm từ này sau đó được rút gọn lại thành “qahwah”, người Thổ Nhĩ Kỳ sau này biến tấu thành “kahveh”. Thậm chí từ này chuyển thành “koffie” trong tiếng Hà Lan và “caffe” trong tiếng Ý.

3. Cà phê làm dấy lên làn sóng phạm tội ở Kenya

1 kg cà phê tại Kenya có giá bằng cả tuần lương của công nhân, thế nên người trồng cà phê phải ngủ ngay tại nương rẫy để chống lại bọn trộm cà phê và thậm chí họ sẵn sàng đánh chết tại chỗ hoặc hành hình trên phố những tên trộm cà phê bị bắt quả tang.

4. Cà phê từng là thức uống bất hợp pháp

Các bạn hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng cà phê từng bị tuyên bố là bất hợp pháp 3 lần tại 3 nền văn hóa khác nhau. Đầu tiên là việc Thống đốc Mecca (một thành phố ở Ả Rập) đã cấm cà phê năm 1511. Lần thứ hai, vua Charles II đã cấm cà phê vào năm 1675, và lần cuối cùng cà phê bị cấm là vào năm 1677 bởi vua Fredrick Đại đế. Nhà vua cho rằng những vùng trồng cà phê là nới tụ tập của những người có âm mưu muốn chồn đối lại ông ta

Read More:   Tác dụng phụ phiền phức của cà phê đối với một số người

5. Cà phê trắng có nhiều caffeine hơn cà phê đen.

Trái với suy nghĩ của nhiều người khi cho rằng những hạt cà phê rang đen có nhiều caffeine, các nhà khoa học đã kết luận điều ngược lại rằng những hạt cà phê được rang vàng (màu sáng) chứa nhiều caffeine hơn vì hơi nóng trong quá trình rang cà phê đã làm giảm lượng caffeine có trong hạt. Tuy nhiên, có vẻ lời nói của các nhà khoa học vẫn chưa lọt lỗ tai mấy công ty cà phê, khi mà họ vẫn rang cà phê đến cháy đen thì thôi…

6. Cà phê là… bác sĩ thực vật

Đây là một sự thật khá thú vị về cà phê khi nó giúp ta cứu sống những cây trồng sắp chết trong nhà. Các bạn chỉ cần chuẩn bị hỗn hợp bã cà phê trộn với ít đường, cho vào bình tưới nước rồi tưới cho cây hàng ngày. Đảm bảo, cây sẽ phục hồi và trở lại xanh mượt. Đấy, đến cây cối uống cà phê nó còn tỉnh cả ra, nói gì người.

7. Cà phê… voi

Có thể bạn đã biết, cà phê chồn làm từ phân chồn. Đây là 1 trong những loại cà phê thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới với giá bán lên đến vài chục triệu 1 kg. Bên cạnh cà phê chồn, còn 1 loại cà phê nữa được làm từ phân của động vật, đó là cà phê voi là từ phân voi của nước bạn Thái Lan.

8. Gọi cà phê không hề đơn giản

Ở Pháp, việc gọi cà phê là cả 1 nghệ thuật. Không những thế, nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến hầu bao của bạn. Bởi. nếu bước vào quán và gọi: “Cà phê!!!”, bạn sẽ phải trả khoảng 7 euro cho ly cà phê đó. Tuy nhiên, nếu chịu khó thêm vào từ làm ơn, bằng cách gọi” “Làm ơn cho 1 ly cà phê.”, bạn sẽ được giảm ngay 2.75 euro. Nếu nói đủ câu:”Xin chào, làm ơn cho 1 ly cà phê.”, thì ly cà phê thơm ngon của bạn chỉ còn có giá là 1,4 euro. Thật tuyệt vời phải không nào! Đúng là lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho “trừ tiền đi”.

Read More:   Tiêu chuẩn cà phê xuất khẩu

 

Theo Vietblend


Đối tác hỗ trợ:

Share

Bài viết trên đây, CoffeNews đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin “Uống cà phê và tìm hiểu những sự thật thú vị❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Uống cà phê và tìm hiểu những sự thật thú vị” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Uống cà phê và tìm hiểu những sự thật thú vị [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Uống cà phê và tìm hiểu những sự thật thú vị” được đăng bởi vào ngày 2022-09-23 03:32:26. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Coffenews.info – Bản tin thị trường Cà phê

Back to top button