Tìm hiểu về các giống cà phê phổ biến

Share

Chúng ta có những giống cà phê ngon, hàng năm nước ta xuất khẩu trên một triệu tấn cà phê nguyên chất. Trong đó, Moka là một giống cà phê thơm ngon tuyệt vời, được xếp hạng hàng đầu. Moka chất lượng cao trồng được ở vùng Đà Lạt với độ cao từ 1300-1500m. Yếu tố khí hậu và thổ nhưỡng cao nguyên như vậy tạo nên hương vị và danh tiếng của giống Moka này!

Trước hết cà phê có hai giống chính khác nhau là Robusta và Arabica. Rubusta, như cái tên nó thể hiện, rất là robust, tức là mạnh, là nhiều cafeine, là mất ngủ nhiều. Arabica thì trái lại, ít độc hại hơn, nhưng có nhiều hương thơm (aroma). Nghệ thuật sản xuất café bắt đầu từ việc lựa chọn hạt cà phê, và pha một tỷ lệ thích hợp giữa hai giống café này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được điểm mạnh và yếu, độ thơm ngon của các loại cà phê khác nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu với chúng ta về các loại cà phê có mặt trên thị trường để chúng ta có cái nhìn rõ hơn.

Robusta


Cà phê Robusta hạt nhỏ hơn Arabica. Được sấy trực tiếp chứ không phải lên men, Vị đắng chiếm chủ yếu. loại này uống phê hơn. Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới, vì thế có mặt ở nhiều nước hơn (VN chỉ trồng loại này). Việt nam là cường quốc xuất khẩu cà phê đứng hàng thứ hai trên thế giới (sau Brazil) và phần lớn là robusta, tổng lượng chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới.

Read More:   Màu sắc & mùi vị của ly cà phê hạt Arabica & Robusta khác nhau như thế nào?

Arabica

Loại cà phê hạt hơi dài, trồng ở độ cao trên 600m, khí hậu mát mẻ. Được trồng chủ yếu ở Brazil, và chiếm tới 2/3 lượng café hiện nay trên thế giới.

Cách chế biến mới là điểm tạo ra sự khác biệt giữa Arabica va Robusta. Quả Arabica được thu hoạch, rồi lên men (ngâm nước cho nở…) rồi rửa sạch rồi sấy. Chính vì thế, vị của Arabica hơi chua, và đây cũng được coi là 1 đặc điểm cảm quan của loại cà phê này. Vì thế, nói đến “hậu vị” của cà phê là có thật, nhưng không phải là vị chua, mà phải chuyển từ chua sang đắng. Người ta thường ví vị chua đó giống như khi mình ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của cà phê cũng như vậy.

Cherry

Cherry gồm có 2 giống chính là Liberica và Exelsa. Loại này không được phổ biến, nhưng đây là loại có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và năng suất rất cao. Được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng cao nguyên.

Cherry có một đặc điểm và hương vị rất khác lạ. Hạt cà phê vàng, sáng bóng rất đẹp. Khi pha tạo ra mùi thơm thoang thoảng, đặc biệt là vị chua của cherry tạo ra một cảm giác thật sảng khoái. Cherry rất thích hợp với sở thích của phái nữ với sự hòa quyện giữa mùi và vị tạo ra một cảm giác dân dã, cao sang quý phái hòa quyện nhau thât sâu sắc.

Read More:   Quy trình chế biến cà phê

Culi

Là những hạt cà phê căng tròn. Đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Vị đắng gắt, hương thơm say đắm, hàm lượng cafein cao, nuớc màu đen sánh đó là những gì mà cà phê Culi mang đến. Đó là quá trình kết hợp tinh túy của sự duy nhất.

Moka


Moka thuộc chi Arabica, được người Pháp di thực từ những năm 30 của thế kỉ trước, trồng ở Đà Lạt. Giống cà phê này khó trồng, đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ, dể bị sâu bệnh, cần có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuật chăm bón đặc thù, nhưng năng xuất lại rất ít. Cây cà phê Moka chỉ có thể sinh truởng và phát triển ở độ cao từ 1500m. Cho nên, ở Việt nam moka là cà phê quý hiếm. Có thể thấy, không có nhiều người giữa chúng ta có dịp thưởng moka nguyên chất. Càng lên cao, cộng thêm với điều kiện thổ nhưỡng, canh tác phù hợp thì hương vị và chất lượng của moka càng tuyệt vời. Có thể nói moka là hoàng hậu trong vương quốc café, hạt moka lớn và đẹp hơn nhiều so với giống khác, hương thơm của nó rất đặc biệt. Sang trọng, ngây ngất, vị hơi chua một cách thanh thoát, dành cho người sành điệu. Một khi đã vui hưởng được hương vị đích thực của moka rồi, người ta sẽ luôn nhớ đến nó hơn bất kỳ loại café nào. Moka thơm quí phái và có vị đặc trưng là khẩu vị lựa chọn hàng đầu của các nước Châu Âu và Mỹ.

Read More:   Những mẹo nhỏ giúp tách cà phê hấp dẫn hơn

Theo caphenguyenchat.vn


Đối tác hỗ trợ:

Share

Bài viết trên đây, CoffeNews đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin “Tìm hiểu về các giống cà phê phổ biến❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tìm hiểu về các giống cà phê phổ biến” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tìm hiểu về các giống cà phê phổ biến [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tìm hiểu về các giống cà phê phổ biến” được đăng bởi vào ngày 2021-03-13 03:27:26. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Coffenews.info – Bản tin thị trường Cà phê

Table of Contents

Back to top button