Tất tần tật về cà phê Espresso: từ cơ bản đến hoàn hảo

Share

Một cốc cà phê Espresso 30ml được chiết xuất bằng nước nóng 94oC trong vỏn vẹn 25 giây dưới áp suất gấp 4 lần lốp xe, tất cả các yếu tố này đã tốn hàng thập kỷ nghiên cứu không ngừng để chuẩn hóa khái niệm cà phê Espresso. Bạn khó mà gặp được một loại cà phê nào có mức độ “cô đọng” cao như Espresso trên cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen. Ngày nay, các máy Espresso mang trong mình khả năng tự động hóa hầu hết các yếu tố trên, vì vậy cà phê Espresso không thực sự phức tạp, nhưng để làm đúng và ngon thì còn một khoảng rất xa..

Espresso là sự kết hợp của bốn”M” trong tiếng Ý – Macchina, Macinazione, Miscela & Mano

Espresso là gì?

Đầu tiên và quan trọng nhất, Espresso là một phương pháp pha cà phê, trong đó một lượng nhỏ nước sôi được ép qua cà phê nghiền mịn, dưới áp lực lớn.

Để chuẩn bị cho việc pha chế, cà phê được nghiền mịn và phân bố đều trong một “phễu lọc” chính xác hơn là portafilter (hay còn gọi là tay pha). Khi máy Espresso sẵn sàng hoạt động, máy bơm sẽ đưa nước trong một bình chứa với nhiệt độ cực kỳ ổn định qua lớp cà phê với áp xuất lên đến 9 bar để thu được một hỗn hợp huyền phù mà ta gọi là Espresso.

Nếu mọi thao tác được thực hiện chuẩn, tỷ lệ chiết xuất của Espresso có thể lên đến 20% (20/100g bột cà phê sẽ được hòa tan) bao gồm một hỗn hợp của các chất rắn hòa tan, khí CO2 và chất rắn không hòa tan.

Riêng với Espresso mà nói, khi nước di chuyển lớp cà phê ở nhiệt độ cao và áp xuất lớn, các mảnh tế bào trong cấu trúc hạt cà phê sẽ bị “rửa trôi” cùng các thành phần hương vị sẵn có. Những chất rắn không hòa tan này góp phần đáng kể vào hương vị, đồng thời cũng là một rào cản đối với vị đắng (vì chúng bao phủ các thụ cảm trên lưỡi). Mặc khác, các loại dầu trong cà phê được giữ trong một hệ nhũ tương cùng với bọt khí CO2 (mắc kẹt trong hạt cà phê sau khi rang) khiến chúng không hòa tan và tạo thành một lớp bọt vàng óng ánh trên bề mặt mà ta gọi là crema.

Một số bước cơ bản để làm Espresso

Định chuẩn khi làm Espresso

Cà phê Espresso sẽ tiếp tục thay đổi trong tương lai, và việc quy chuẩn nó – trông có vẻ rất vô ích

Baristas – những chuyên gia sáng tạo đằng sau quầy bar cà phê – không ngừng thử nghiệm cà phê, tìm ra những cách thức mới để khám phá hương vị và sử dụng hương vị để tinh chỉnh công thức và cách pha chế. Sự ra đời của các máy pha cà phê espresso mới, máy xay, và các công cụ hỗ trợ dẫn đến những ý tưởng mới và cách tiếp cận mới. Ở cấp độ ngành, Espresso là một “phương tiện” chiết xuất luôn thay đổi. Do đó các “quy chuẩn” sau đây có thể sẽ xung đột với những điều bạn từng biết về Espresso”

Espresso là một loại đồ uống có dung tích 25 – 35ml (x2 khi pha double]) được pha chế từ 7 – 9 gam (14 – 18 gam cho double shot) cà phê, nước sạch có nhiệt độ 90,5° – 96,1°C được ép ở áp suất 9 – 10 atm qua đó. Thời gian pha là 20 – 30 giây. Trong khi pha, dòng cà phê espresso sẽ có độ nhớt của mật ong ấm và đồ uống thu được sẽ có lớp crema vàng sẫm, dày. Espresso nên được pha chế và phục vụ ngay lập tức cho người tiêu dùng – SCAA.

Trên đây là định nghĩa cà phê Espresso của Hiệp hội Cà phê Đặc sản Hoa Kỳ (SCAA) về cà phê Espresso. Còn ở Ý, nơi cà phê Espreso là biểu tương văn hóa và là niềm tự hào dân tộc, Viện cà phê Espresso quốc gia Ý (Istituto Nazionale Espresso Italiano VIETNAMESE – INEI) có định nghĩa như sau:

Read More:   Phân biệt cà phê thật và cà phê độn

Espresso được coi là tốt nhất, khi không phải là một loại cà phê, cũng không phải là một dạng đồ uống, mà là kết quả của một quá trình chuẩn bị cụ thể; Trong đó, có sự kết hợp của bốn “M” trong tiếng Ý – Macchina, Macinazione, Miscela & Mano – tức máy pha, máy xay, phối trộn và thợ pha chế để tạo ra kết quả mong muốn.

Để tạo ra Espresso Italiano, theo INEI, nước dưới áp suất 9 bar phải được đẩy qua một phần 7 gam cà phê nghiền mịn để đảm bảo rằng mất 25 giây để cung cấp 25 ml chiết xuất (kể cả crema) vào cốc sứ trắng dày, có dung tích 50ml hình elip với một bong bóng hơi nổi lên ở tâm – nơi chiết xuất được rót vào. Nhiệt độ nước ở khoang chứa cà phê phải là 88°C, trong khi nhiệt độ trong cốc phải là 67°C. Chiết xuất cần có độ nhớt dưới 1,5 mPa ở 45°C, chứa nhiều hơn 2 mg/ml chất béo và ít hơn 100 mg caffeine – nhằm đạt được hương, vị nhất định theo yêu cầu của INEI.

Các thông số này đã được đưa vào giấy chứng nhận sản phẩm của chính phủ Ý – đó là chưa đề cập đến các đánh giá cảm quan chi tiết về hương vị Espresso mà nước này đặt ra.

Các vấn đề cơ bản khi làm Espresso

Một cốc cà phê Espresso chuẩn sẽ có lớp Crema dày màu caramel ở trên, có mùi thơm và vị cân bằng giữa chua, ngọt và đắng. Nghe đơn giản thế thôi, nhưng tỷ lệ thành công của bạn trong lần đầu chiết xuất thường trong khoảng 0 – 0.2% – hay cứ 1.000 người thì tối đa chỉ có 2 người làm tốt (Theo Clive Coffee). Và không điều gì chắc rằng bạn sẽ luôn làm tốt ở các lần sau. Espresso, ở một khía cạnh nào đó, nó không chỉ là cà phê mà là khoa học và cần tuân thủ các quy tắc nhất định.

Một ly espresso tốt gồm hai phần là: Crema (màu nâu nhạt, ở trên cùng) và Liquid (màu nâu sẫm, ở phía dưới)

Theo Scott Rao, Khi pha cà phê Espresso, các mục tiêu cơ bản của barista nên tập trung trung vào: Tạo ra một khối lượng nhất quán mỗi lần chiết ; Chọn mức độ xay phù hợp để có khả năng tạo nên dòng chảy ổn định; Thao tác phân phối cà phê và nén bột cà phê đồng đều trong basket để cung cấp trở lực cân đối với áp lực nước từ vùi phun; Đảm bảo nước pha có nhiệt độ ổn định ở mức cần thiết. Và cuối cùng là hoàn thành tất cả các thao tác này một cách hiệu quả.

Sau đây là một số vấn đề tổng quan về quá trình chiết xuất Espresso. Phần này không nhằm mục đích toàn diện, mà là để giới thiệu các nguyên tắc cơ bản để giúp bạn có cơ sở tìm hiểu sâu hơn

Xay cà phê

Tiền đề của mỗi cốc Espresso nằm ở việc làm chủ quá trình xay cà phê. Song, không có nghĩa là “xay càng kỹ, càng lâu, càng tốt”. Toàn bộ quá trình xay nên trong khoảng 25-30 giây, lâu hơn thì tỷ lệ cà phê bị làm nóng và cháy khét trong máy càng cao. Và mặc dù các máy xay tư động hóa ngày càng phổ biến, song đây vẫn là một kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ barista nào. Bằng đánh giá cảm quan, bạn nên giữ cà phê giữa khoảng thô hơn bột và mịn hơn muối ăn. Có hai vấn đề chính bạn nên tham khảo thêm về việc xay cà phê bao gồm:

Read More:   Phương pháp chế biến khô hạt cà phê

Liều lượng và tỷ lệ

Thứ nhất, liều lượng cho mỗi Shot Espresso gần như là tiêu chuẩn công nghiệp trong nhiều năm nay, vì nó liên quan đến thiết kế máy Espresso, tùy theo nhu cầu mà bạn sẽ chọn một liều thích hợp sau đó, kết hợp với tỷ lệ pha để có chiết xuất. Có ba liều cơ bản tương ứng với ba loại tay pha (portafilter) bao gồm: Single basket với 7 gram cà phê, Double basket với 16-18 gram & Triple basket với 21 gram.

Thứ hai, với từ khóa tỷ lệ pha Espresso Google sẽ cung cấp cho bạn hàng nghìn kết quả. và không có một tiêu chuẩn nào trong số này, tất cả chỉ dừng lại ở mức “tương đối”. Và trước khi có thể kiểm chứng đâu là điều mình thực sự cần, chúng tôi mang đến một số khái niệm “tiêu chuẩn” để bạn có thể sớm bắt đầu việc chiết xuất một cốc Espresso thực thụ.

Short shot hay còn gọi là “Ristretto” có tỷ lệ (cà phê/chiết xuất) 1/1 đến 1/1,5. Với Ristretto chỉ có các thành phần hương vị cơ bản được chiết ra trong giai đoạn đầu nên hạn chế được tối đa vị cay, đắng (chúng được chiết sau cùng).
Regular shot hay còn gọi là “Normale hoặc Espresso” có tỷ lệ 1/2 đến 1/3, đây được xem là tỷ lệ chính thống được dụng phổ biến bởi các barista của làn sóng thứ ba. Đối với khoảng này, tỷ lệ 1:2 là an toàn nhất, các bạn có thể tham khảo Tỷ lệ pha Espresso, sao cứ phải là 1:2.
Long shot hay còn gọi là “Lungo” có tỷ lệ 1/3 đến 1/4. Lungo xuất phát từ văn hóa của người ý, khi họ thường sử dụng khoảng 7g cà phê để chiết đến một ly Espresso 21g.

Có ba liều cơ bản tương ứng với ba loại tay pha (portafilter) bao gồm: Single basket với 7 gram cà phê, Double basket với 16-18 gram & Triple basket với 21 gram.

Thao tác Kỹ thuật

Sau khi có cho mình một tay pha đầy cà phê, bạn vẫn chưa thể phó mặc mọi việc cho máy Espresso. Một công đoạn với nhiều thao tác cần được thực hiện nhằm việc phân phối đồng đều lớp cà phê trong tay pha trước khi đưa vào chiết xuất. Nếu các thao tác cơ bản như san bằng (grooming), nén (tamping) hay gõ (tapping) không “chuẩn” sẽ dẫn đến khả năng hình thành các kênh lưu dẫn (channeling) làm chiết xuất mất cân bằng, hoặc tệ hơn là không có gì giống Espresso. Vấn đề này sẽ được trình bày cụ thể trong các thao tác kỹ thuật khi làm Espresso.

Làm chủ máy Espresso

Ngày nay, các máy pha cà phê tinh vi đã được phát triển cho phép barista kiểm soát nhiều thông số như: lưu lượng nước, áp suất thay đổi trong quá trình chiết, nhiệt độ nước, v.v… Xu hướng này cho phép baristas khai thác đến mức tiệm cận các thuộc tính hương vị cụ thể trong cốc, đồng thời với các lập trình sẵn có, quá trình chiết có thể lặp lại với tính nhất quảng cao. Tuy nhiên, còn rất sớm để bạn có thể “phó thác” mọi thứ cho máy móc, vì nhiều lý do (bao gồm cả chi phí – vì máy Espresso vốn rất đắt) do đó, bắt đầu với một máy Espresso cơ bản, ngoài việc xem hướng dẫn, bạn có thể theo dõi thêm một trong các thông số chính của quá trình chiết xuất đó là thời gian.

Chú ý thời gian chiết xuất, sẽ giúp bạn khắc phục nhiều vấn đề

Cần lưu ý xã nước qua đầu chiết (grouphead) trong 2-3 giây trước khi chèn tay pha (portafilter) vào. và một khi hai bộ phận này khóa chặt vào nhau bạn nên ấn nút chiết ngay lập tức. Một khi máy bơm bắt đầu chạy, hãy quan sát đồng hồ (điều này giúp bạn xử lý một số lỗi phổ biến). Quá trình chiết xuất kết thúc khi bạn đã chiết xuất khoảng 30g Espresso lỏng (theo tỷ lệ đã định, bao gồm cả crema). Và như đã đề cập, nếu quá trình chiết không “như bạn kỳ vọng” bạn có thể cần xem lại đồng hồ:

Read More:   10 lý do phụ nữ sâu sắc khó thoát kiếp độc thân

Chiết xuất quá nhanh, khoảng 30 gram chảy ra trước 25 giây – Nên xay cà phê mịn hơn.
Chiết xuất quá chậm 30 gram Espresso mất hơn 30 giây – Điều chỉnh độ xay thô hơn.

Espresso kéo đúng gian mục tiêu nhưng có vị rất chát đắng – Bạn nên thử xay thô hơn và tăng lượng cà phê.

Cuối cùng, nếu mọi thứ không thuộc ba trường hợp này khiến cho cà phê quá tệ, bạn nên bắt đầu lại một shot mới với từng bước cụ thể như trên, thay vì vội vã đi vào phần hai của bài viết. Vì suy cho cùng, Espresso cần làm đúng trước khi làm giỏi. Và sự nhuần nhuyễn mới là công thức chính xác nhất.

Kỹ năng nâng cao với máy Espresso

Tất nhiên, với một máy Espresso bạn sẽ không dừng lại ở mức độ “nửa trên của bài viết”. Điều thú vị của các máy Espresso, là chúng gần như vô hạn trong trí tưởng tượng của chúng ta. Một số được động hóa hoàn toàn cho việc pha chế tại nhà hay công sở. Số khác đòi hỏi bạn phải dành nhiều năm luyện tập.

Đến đây xem như các bạn đã nắm được cơ bản về máy Espresso, và việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn có một cốc Espresso tốt. Nhưng tốt thì có vô vàn mức độ và để thực sự làm chủ được hương vị chiết xuất, nghĩa là có thể tùy vào từng loại cà phê mà khai thác ra các hương vị khác nhau, gia tăng vị chua, bớt vị đắng, cân bằng hơn…

Không gì là hoàn hảo, Espresso cũng thế!

Không có gì hoàn hảo, Espesso cũng thế

Cuối cùng, đây chỉ là a, b, c… về cà phê Espresso, rất đơn giản và bao quát. Đôi khi Espresso được làm “đúng” chưa chắc đã ngon, nó còn tùy thuộc vào đặc tính của từng giống cà phê như hương, vị, độ rang,.. Và thậm chí, cà phê ngon hay không còn tùy thuộc vào vị giác, kinh nghiệm và trải nghiệm cà phê của người dùng, bình dân gọi là “Gu” – Một khái niệm luôn biến đổi theo từng thời kỳ. Lý thuyết là nền tảng nhưng khi áp dụng thực tế không phải lúc nào cũng đúng, do đó đừng rập khuôn quá vì hoàn hảo vốn cũng không tồn tại bao giờ.

Theo PrimeCoffea


Đối tác hỗ trợ:

Share

Bài viết trên đây, CoffeNews đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin “Tất tần tật về cà phê Espresso: từ cơ bản đến hoàn hảo❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tất tần tật về cà phê Espresso: từ cơ bản đến hoàn hảo” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tất tần tật về cà phê Espresso: từ cơ bản đến hoàn hảo [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tất tần tật về cà phê Espresso: từ cơ bản đến hoàn hảo” được đăng bởi vào ngày 2021-05-12 04:09:06. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Coffenews.info – Bản tin thị trường Cà phê

Back to top button