Tại sao Gesha Panama là cà phê đắt nhất thế giới?

Share

“Gesha Panama là cà phê đắt nhất thế giới” là một sự thật đã được công nhận từ nhiều năm nay. Những con số biết nói tại các cuộc đấu giá cà phê nhân xanh Best of Panama chính là một khúc ca về giá cả của loại cà phê thượng hạng Gesha.

Tại sao lại là khúc ca? Bởi giá cao cũng phần nào thể hiện được rằng hạt cà đó có giá trị hoặc đơn giản hơn là được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, cùng lý giải tại sao Gesha Panama là cà phê đắt nhất thế giới.

Gesha Panama là cà phê đắt nhất thế giới

Đây không phải là một câu hỏi, mà là sự khẳng định. Hiện nay Gesha Panama đang là giống cà phê đắt nhất thế giới. Các mức giá của loại cà phê này đang leo thang theo từng năm và từng bước tự đạp đổ kỷ lục về giá của mình để tạo nên một con số lớn hơn. Vào năm 2021, đã có loại Gesha có được mức giá 2.560 USD/pound.

Khi một hạt cà nào đó được gắn lên những cái mác nối bật, nó sẽ bị săm soi nhiều hơn và Gesha Panama cũng không phải là ngoại lệ. Vì là loại cà phê đắt giá nhất hành tinh, nên nó “được” mọi người đánh giá, quan tâm nhiều về hương vị, về quá trình sơ chế,… Và đương nhiên điều này không có gì là quá đáng khi cây cao thường đón nhiều gió.

Tại sao Gesha Panama là cà phê đắt nhất thế giới?

Đối với những người yêu cà, Gesha chắc chắn không phải là một cái tên xa lạ. Trong giới cà phê, Gesha Panama như một cô hoa hậu kiêu sa, là sự hiện diện của những điều đẹp đẽ và “chất lượng”.

Vậy còn những người đang chập chững những bước đầu trong việc thưởng thức hạt cà hay với những người chỉ nổi hứng lên muốn uống một tách cà thôi thì sao? Không phải tất cả, nhưng có lẽ là số nhiều sẽ “chê” giống cà này đắt quá. Để 43 Factory Coffee Roaster minh oan cho Gesha (hoặc Geisha theo cách gọi của một số người).

Các tiêu chuẩn canh tác khắt khe

Các bạn có biết tại sao kim cương lại đắt không? Đó chính là do quá trình tạo ra nó rất khó khăn, chúng chỉ được hình thành ở nhiệt độ cao và áp lực xảy ra trong lớp vỏ Trái Đất khoảng 100 dặm bên dưới bề mặt của Trái đất. Quá trình tạo ra Gesha cũng tương tự như vậy, tất nhiên là không quá “kinh khủng” như thế nhưng nó cũng phải tuân thủ những tiêu chuẩn mà không phải ở đâu cũng có thể làm được.

Read More:   Phương pháp pha chế Natural

Gesha Panama là một loại cây khó trồng

So với những giống cà phê khác, lá của nó mỏng hơn rất nhiều, điều đó có nghĩa là khả năng quang hợp của nó cũng kém hơn. Hơn nữa khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của rễ cũng bị đánh giá là kém. Gesha như một đứa trẻ kén ăn, khả năng quang hợp lẫn hấp thụ dinh dưỡng đều thấp hơn hẳn những loại khác. Chính vì điều đó mà sản lượng của nó cũng thấp như một lẽ dĩ nhiên. Một nhà máy Gesha chỉ sản xuất được sản lượng bằng một nửa hạt cà Catuai mà họ làm.

Độ cao

Độ cao là điều quan trọng trong việc tạo nên hương vị của một hạt cà bất kỳ. Để có được hạt cà Gesha đậm hương, người nông dân phải trồng nó ở độ cao 1700m so với mực nước biển. Tại trang trại Elida Estate, giống cà này còn được trồng ở độ cao 1700 – 1950m so với mực nước biển. Với độ cao như vậy thì việc chăm sóc nó đã không phải là điều đơn giản. Và vì vậy nên nó cũng không thể được trồng một cách đại trà, mà chỉ có thể thành “đặc sản” của một số vùng mà thôi. Chưa kể đến việc chăm sóc, riêng quá trình vận chuyển nó từ vườm ươm lên đồi cao cũng đã là một bài toán khó. Trong khi vận chuyển, người nông dân có thể làm chết 20% chồi non.

Không gian để phát triển

Một cây Gesha cần nhiều không gian để phát triển hơn những loại cây khác. Một hecta đất chỉ trồng được 1.200 cây Gesha, trong khi nhiều loại cà phê khác có thể trồng đến 8.000 cây.

Thời gian thu hoạch

Trong khi cà phê bình thường chỉ mất 3-4 năm là ra hoa, Gesha nhẩn nha tận 8 năm mới chịu bói quả. Mỗi chùm của nó cũng chỉ đậu được có vài trái. Tuy càng ở vùng đất cao, nghèo oxy thì càng ngon nhưng nó cũng sinh trưởng chậm, dễ gặp tình trạng còi cọc, chết sớm.

Read More:   Kinh doanh cà phê mang đi cần những lưu ý nào?

Chính vì vậy trồng Gesha là một món quà cũng là một thách thức với người nông dân.

Bản giao hưởng hương vị hoàn hảo, độc đáo

Gesha Panama là cà phê đắt nhất thế giớiĐiều kiện canh tác ngặt nghèo khiến việc gieo trồng Gesha trở nên khó khăn nhưng cũng tặng cho cô nàng cà phê đỏng đảnh này một thức vị đặc biệt, lôi cuốn với những tầng hương khác nhau, vừa rõ ràng lại vừa quyện hòa.

Chỉ với một ly Gesha Panam, bạn sẽ được dạo chơi trên cánh đồng hương vị bất tận. Vị hoa quả đến từ từ, không ồ ạt, hết tầng hương này đến tầng hương khác mà hậu vị day dứt sẽ khiến bạn bần thần hồi lâu.

Nhấp nhẹ ngụm đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được một bó hoa phong phú đang nở rộ trong miệng của mình với các hương hoa dâm bụt, hoa nhài và thậm chí cả hoa oải hương – những nốt hương ngọt ngào.

Không chỉ có hương hoa, Gesha còn dẫn dắt bạn đến miệt vườn trĩu quả với loại trái cây họ cam quýt như cam, bưởi hồng, cùng với vị chua thanh thanh của trà hoa đào. Khi tách cà đã giảm nhiệt độ, trở nên nguội đi, hương vị của nó cũng sẽ thay đổi, bạn sẽ cảm nhận qua hương vị của khu vườn trái cây nhiệt đới mượt mà và ngọt ngào hơn.

Nếu chỉ có vậy thì thức cà đắt đỏ này vẫn chưa khiến mọi người phải sửng sốt. Hương hoa, vị trái cây qua đi nhưng ly cà phê vẫn quanh quẩn đâu đây bởi hậu vị nhẹ nhàng như những ngón tay thon dài đang mơn trớn cảm xúc của con người. Cà phê trôi xuống cổ họng và cồn lại dư vị thoang thoảng trong vòm miệng những tầng hương rõ rệt và dày đặc khiến bạn thỏa mãn từ man mát the nhẹ như kem một chút vị trà assam (một loại trà đen Ấn Độ) và chanh mật ong, cuối cùng giống như một chiếc bánh pudding bơ hảo hạng.

Chuyến hành trình vận chuyển xa xôi

Từ vùng đất Panama ngút ngàn bên kia đại dương, Gesha đi một chặng dài vượt biển, vượt núi để đến với phố thị. Quá trình vận chuyển phải vừa nhanh vừa đảm bảo giữ nguyên được hương vị của hạt cà mà không khiến chúng bị hỏng, bị tác động bởi các điều kiện xung quanh luôn khiến các nhà cung ứng phải đau đầu. Công việc của họ là bảo vệ những hạt cà “mười phân vẹn mười” và trao nó đến tận tay khách hàng thân yêu.

Read More:   Tác dụng bất ngờ của cà phê dành đến quý ông

Như vậy, từ một hạt mầm, Gesha phát triển thành cây trưởng thành, cho ra những quả đạt chuẩn, được sơ chế, được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời 8 tiếng, rồi lại trải qua một chặng đường đằng đẵng để đến được các nhà rang xay với mục đích gửi gắm thứ hương vị mới lạ cho những người bạn quý. Đó quả là một chuỗi hành trình với sự cố gắng không ngừng của nhiều người.

Vậy thì, bạn còn cảm thấy ly cà phê Gesha quá đắt đỏ nữa không? Gesha với sự nỗ lực ủ hương có xứng đáng có được mức giá ấy? Những người nông dân bám núi bám đồi cao có xứng đáng được nhận những “đồng lương” cao để tiếp tục tình yêu với nghề và trước hết là đảm bảo cuộc sống của mình?

Theo 43 Factory Coffee Roaster


Đối tác hỗ trợ:

Share

Bài viết trên đây, CoffeNews đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin “Tại sao Gesha Panama là cà phê đắt nhất thế giới?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tại sao Gesha Panama là cà phê đắt nhất thế giới?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tại sao Gesha Panama là cà phê đắt nhất thế giới? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tại sao Gesha Panama là cà phê đắt nhất thế giới?” được đăng bởi vào ngày 2022-11-05 02:58:47. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Coffenews.info – Bản tin thị trường Cà phê

Back to top button