Tại sao cà phê Brazil được đánh giá cao?

Share

Các tín đồ cà phê chắc hẳn biết cà phê thuộc loại ngon hảo hạng chỉ có nguồn gốc từ một số ít nơi trên thế giới và trong đó có Brazil. Hiện nay, Brazil đang được đánh giá cao về cả sản lượng và chất lượng cà phê. Vậy đâu là yếu tố để giúp cà phê Brazil có thể song hành cả 2 yếu tố đó tốt đến như vậy?

Điều kiện tự nhiên thuận lợi

Có thể nói Brazil được mẹ thiên nhiên ưu đãi rất nhiều khi tọa lạc trên vành đai cà phê. Vành đai cà phê là những vùng nhiệt đới có thời tiết mát mẻ quanh năm, nắng không quá gắt và lượng mưa nhiều. Hiện vành đai này có 75 quốc gia đang trồng cà phê. Trồng được là thế nhưng để đạt chất lượng hảo hạng thế giới như Brazil thì còn cần thêm yếu tố đặc biệt. Đó chính là sự thay đổi nhiệt độ trong ngày. Ngày nóng, đêm mát lạnh cộng thêm tính nhiệt đới của vùng đã kích thích chất hóa học tự nhiên của hạt cà phê là axit hữu cơ, hợp chất thơm và đường. Nhờ đó tạo ra hương vị cà phê thơm ngon, đậm đà không đâu có được.

Ngoài ra, độ cao của địa hình cũng là yếu tố quyết định chất lượng hạt cà phê Brazil. Phần lớn hạt cà phê thơm ngon nhất tại Brazil được trồng ở địa hình cao. Điều này ảnh hưởng nhiều đến mức cùng giống cà phê và chỉ trồng cách nhau vài chục mét nhưng cây ở độ cao cao hơn lại ngon hơn cây trồng ở độ cao thấp hơn. Độ cao được cho là lý tưởng nhất là từ 1300-1400m so với mực nước biển.

Read More:   Pr hay Marketing quán cà phê như thế nào là tốt nhất?

Các giống cà phê Brazil chất lượng

Về điều kiện tự nhiên được ưu đãi nhiều là thế nhưng giống cà phê cũng đóng một vai trò rất lớn. Hiện Brazil có hơn 100 giống cà phê và phần lớn thuộc loại ngon nổi tiếng thế giới. Có thể kể đến như Bourbon, Yellow Catuai, Mundo Novo, Caturra, Typica…

Hương vị của cà phê Brazil cũng rất đặc biệt. Chúng có thể làm bạn thay đổi quan niệm về cà phê chỉ có hương socola hay vị đắng gắt. Hạt cà phê của Brazil mang đậm hương Tropical với vị chua nhẹ nhàng, thanh tao và hương trái cây tinh tế.

Phương pháp chế biến

Và yếu tố sau cùng chính là phương pháp chế biến. Với mỗi phương pháp khác nhau sẽ cho ra chất lượng khác nhau và một hương vị rất riêng.

Chế biến khô

Đây là phương pháp làm khô khi hạt vẫn còn trong quả cà phê. Hương cà phê chế biến theo cách này ít chua, có vị ngọt tự nhiên nhưng có 2 vấn đề. Đầu tiên chính là hạt cà phê thành phẩm thường dễ lẫn cặn và đã loại bỏ những hợp chất tốt vốn có trong hạt. Thứ 2 là quá trình thực hiện khá phức tạp.Nói phức tạp bởi thời gian sấy khô dài và khả năng lên men lại rất nhanh. Vì thế, Brazil đã đầu tư rất nhiều tiền của và thời gian để phát triển hệ thống sấy khô mới và các biện pháp nhằm ngăn chặn quá trình lên men.

Read More:   Tìm hiểu văn hóa thưởng thức cà phê của ba miền

Chế biến ướt

Chế biến ướt là phương pháp tương đối mới để loại bỏ các lớp vỏ bọc quanh hạt cà phê. Với cách này chất lượng cà phê Brazil được sạch hơn, đẹp hơn và thơm hơn. So với chế biến khô thì chế biến ướt chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trên mặt bằng chung tại Brazil.

Chế biến bán ướt

Là quy trình quả cà phê được tách vỏ và đem phơi khô khi vẫn còn lớp dịch nhầy. Lớp dịch nhầy này có vị ngọt trên hạt giống như mật ong. Vì thế, nhiều người còn gọi đây là chế biến mật ong. Nhờ đó, tạo nên tách cà phê vừa có cả đặc điểm hương vị của cà phê chế biến khô và ướt. Nó có vị ngọt tự nhiên của chế biến khô, song lại mang một vài nét chua nhẹ nhàng của chế biến ướt.

Theo 43factory.coffee


Đối tác hỗ trợ:

Share

Bài viết trên đây, CoffeNews đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin “Tại sao cà phê Brazil được đánh giá cao?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tại sao cà phê Brazil được đánh giá cao?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tại sao cà phê Brazil được đánh giá cao? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tại sao cà phê Brazil được đánh giá cao?” được đăng bởi vào ngày 2022-11-05 01:29:28. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Coffenews.info – Bản tin thị trường Cà phê

Back to top button