PHÂN BIỆT ACIDITY VÀ SOUR-UNPLEASANT

Share

“Acidity” và “sour-unpleasant” là hai thuật ngữ trong cà phê mà chắc hẳn những ai mới tìm hiểu đều thắc mắc. Dẫu đều có nghĩa là “chua” nhưng mỗi thuật ngữ lại mang mỗi ý nghĩa khác nhau. Cùng ThomCoffee tìm hiểu về 2 thuật ngữ này để có thể phân biệt chúng dễ dàng.

Acidity trong cà phê là gì?

Acidity (tính axit) là thuật ngữ được sử dụng để đánh giá “vị chua” cà phê và tượng trưng cho các loại axit có trong cà phê. Những vị chua này góp phần làm tách cà phê thêm phần “fruity” (hương vị trái cây) và cảm giác sảng khoái.

Các loại axit trong cà phê hạt và đặc điểm của chúng

Có nhiều loại axit trong cà phê, tuy nhiên trong bài viết này, hãy tìm hiểu về những loại axit cơ bản có trong cà phê nguyên chất.

Axit Citric: là axit được tìm thấy trong cam, chanh, và bưởi

Axit photphoric: có vị ngọt hơn hầu hết các axit khác, là axit có trong các loại nước giải khát có ga như soda, coca-cola…

Malic Acid: acid này là tinh chất có trong táo hoặc lê hay là vị chua trong sữa chua

Axit Chlorogenic: Chịu trách nhiệm chính về tính axit của cà phê, mức độ rang nhẹ (light roast) làm cho cà phê hạt có vị “tươi” hơn.

Axit axetic: là axit có trong giấm, ở mức độ thấp axit này vô cùng dễ chịu

Read More:   Quá trình rang cà phê và các cấp độ rang

Tartaric Acid: axit dễ tìm thấy ở nho hoặc rượu vang với mức thấp.

Quinic Acid: khiến tách cà phê hạt của bạn “clean”, nhưng quá nhiều có thể hương vị chua buốt.

Sour-unpleasant là gì?

Thuật ngữ này có thể hiểu một cách tối giản là “vị chua không tốt” (unpleasant acidity). Vị chua này xuất hiện trong cà phê, biểu thị cho một tách cà phê bị lỗi về vấn đề chiết xuất. Hay nói cách khác, khi các axit này được chiết xuất quá nhiều sẽ gây cảm giác khó chịu cho người uống.

Các axit nêu ở trên tuy góp phần tạo nên hương vị cho tách cà phê nguyên chất chuẩn vị nhưng ở nồng độ cao đều gây chua buốt, khó chịu.

Qua bài viết này, các bạn có thể đánh giá được “acidity” trong cà phê như thế nào và đây cũng là một trong những yếu tố đánh giá một tách cà phê sạch nguyên chất.

Theo mintowncoffee


Đối tác hỗ trợ:

Share

Bài viết trên đây, CoffeNews đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin “PHÂN BIỆT ACIDITY VÀ SOUR-UNPLEASANT❤️️”. Hy vọng qua bài viết “PHÂN BIỆT ACIDITY VÀ SOUR-UNPLEASANT” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “PHÂN BIỆT ACIDITY VÀ SOUR-UNPLEASANT [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “PHÂN BIỆT ACIDITY VÀ SOUR-UNPLEASANT” được đăng bởi vào ngày 2021-03-17 07:36:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Coffenews.info – Bản tin thị trường Cà phê

Read More:   Quy trình sản xuất cà phê hòa tan
Back to top button