Những lỗi dễ mắc phải khi rang cà phê

Share

Cà phê thực chất là một loại hạt và nguyên tắc làm chín cũng giống như các loại hạt khác nhưng để được một mẻ cà phê đạt chuẩn thì người rang phải chấp nhận làm bỏ đi rất nhiều lần rang. Hãy bỏ túi ngay bí kíp các lỗi thường gặp khi rang cà phê mà các nghệ nhân rang xay đã hao tốn bao tâm huyết đúc rút ra để bạn có thể rút ngắn thời gian thực hành các lần rang cà phê.


Các chuyên gia rang xay, nghiên cứu về cà phê lâu năm đã nói rằng họ đã từng phải đổ đi rất nhiều lần rang cà phê bởi mỗi lần rang là một lần hương vị khác nhau: có khi đắng chát, có khi lại hơi mùi gỗ… nhưng rồi, sau mỗi lần ghi chép, quan sát, nêm vị, họ đã nhận ra những vấn đề trả lời cho câu hỏi vì sao cà phê lại có vị như vậy. Khi có quá thử nghiệm để đưa ra những vị mà hạt cà phê rang hỏng tạo nên, họ gọi đó là các lỗi thường gặp trong khi rang cà phê. Nếu bạn biết được những lỗi này đồng nghĩa với việc bạn sẽ biết được giải pháp đặt ra nhằm khắc phục vấn đề này như thế nào. Chính những biện pháp này cũng giúp bạn cải thiện khả năng rang cà phê của bản thân mà không phải tốn quá nhiều lần rang thử cũng như lãng phí bỏ đi những lần rang hỏng đó.

Read More:   12 kinh nghiệm sẵn sàng giúp bạn thu hút khách hàng khi mở quán cà phê

Lỗi thứ 1: Cháy xém: Đây là một lỗi thường gặp nhất bởi không phải ai cũng đủ cẩn thận, tỉ mỉ để nhiệt độ thấp và chờ thật lâu trong những lần rang đầu tiên bởi suy nghĩ có thể rang hạt cà phê cũng giống như rang hạt lạc, hạt điều. Bạn sẽ nhận ra lỗi này khi những hạt cà phê có màu cháy xém, có vị gắt như than.

Lỗi thứ 2: Chai hạt: Đây chính là việc bạn rang quá chậm, nhiệt độ không đều trong quá trình rang tạo ra những hạt cà phê ít vị ngọt, có phần hơi ngang thậm chí giống vị bánh mì cháy.

Lỗi thứ 3: Cháy hai đầu: Lỗi này gần giống với lỗi cháy xem tuy nhiên phần cháy chỉ xuất hiện ở hai đầu hạt cà phê. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do nhiệt độ quá cao, thiếu quạt gió trong quá trình rang bằng lồng khiến hạt cà phê có vị than. Cách khắc phục lỗi này chính là mở them gió nếu rang bằng lồng và giảm lửa ga nếu bạn rang thủ công.

Lỗi thứ 4: Rang chưa chín: Thời gian rang chưa đủ khiến hạt cà phê khi rang xong có vị cỏ, chua hoặc chát của trái cây non. Cách khắc phục vấn đề này chính tăng nhiệt, tăng cấp gas trong quá trình làm khô

Lỗi thứ 5: Rang quá đậm: Hạt cà phê có màu quá đậm và đổ dầu, đôi khi hạt gần như chuyển sang màu đen. Khi uống sẽ có mùi khét, khỏi, vị đắng như khói than.

Read More:   Hướng dẫn cách làm cà phê đá xay

Lỗi thứ 6: Hạt cà phê không chuẩn: Đây là một lỗi ít khi xảy ra nhưng cũng là một trong số các lỗi thường gặp khi rang cà phê nếu bạn không kiểm tra hạt cà phê trước khi cho lên bếp rang. Nếu rang những hạt cà phê chất lượng kém này lên sẽ khiến vị cà phê giống mùi cỏ.

Làm cách nào để nhận ra các lỗi khi rang cà phê

Theo các chuyên gia, để có thể kiểm định được chất lượng cà phê đúng chuẩn nhất chính là việc bạn tự mình nếm chúng. Dù bạn rang thủ công hay rang bằng máy cũng khó tránh khỏi những vấn đề phát sinh không kiểm soát được cũng như chỉ dựa vào thang đo màu sắc hạt cà phê.

Dựa vào màu sắc hạt cà phê để phán đoán chính là lỗi tiềm tàng trong các lỗi thường gặp

 

Rang cà phê chính là một nghệ thuật mà vị giác của chúng ta chính thước đo hoàn hảo nhất cho mỗi mẻ cà phê tuyệt hảo mang lại những ly cà phê đậm đà, thơm ngon, thanh thanh, ngọt ngọt làm nức lòng bao người mỗi sáng đầu đông se lạnh. Hãy tự mình rang thật nhiều, thật kiên nhẫn để chính bản thân mình trở thành một chuyên gia rang xay không mắc phải các lỗi thường gặp khi rang cà phê bạn nhé!

Theo rangcafe


Đối tác hỗ trợ:

Share

Bài viết trên đây, CoffeNews đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin “Những lỗi dễ mắc phải khi rang cà phê❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Những lỗi dễ mắc phải khi rang cà phê” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những lỗi dễ mắc phải khi rang cà phê [ ❤️️❤️️ ]”.

Read More:   Nguồn gốc và nghệ thuật pha cà phê Cold Brew

Bài viết “Những lỗi dễ mắc phải khi rang cà phê” được đăng bởi vào ngày 2021-04-02 03:36:43. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Coffenews.info – Bản tin thị trường Cà phê

Back to top button