Những cách pha cà phê ngon phổ biến

Share

Mỗi vùng đất có một kiểu pha uống cà phê rất riêng. Điều đó tạo nên những cung bậc khác nhau cho thức uống khác nhau này, cũng là cách biểu thị tính cách, văn hóa nơi vùng đất đó. Cùng xem những cách pha cà phê phổ biến của cà phê nhé.

Cách pha cà phê kiểu nhỏ giọt

Cà phê phin

Cách pha cà phê phin là phổ biến nhất. Dụng cụ pha chế vô cùng đơn giản, chỉ gồm một chiếc cốc và một chiếc phin đặt ở trên. Cho bột cà phê lên trên chiếc phin, đổ nước nóng vào để chiết xuất cà phê. Dung dịch cà phê nguyên chất sẽ chảy xuống dưới cốc. So với những cách pha thông thường khác, cách pha phin tuy mất nhiều thời gian và kỳ công hơn, song, lại mang đến hương vị đậm chất cà phê từ những giọt đầu tiên.

Cà phê pha phin

Pour Over

Pour over có nghĩa là ‘nước rót qua’. Thuật ngữ này dùng để chỉ chung cách pha cà phê mà ở đó, người ta đổ nước nóng lên bột cà phê để chiết xuất cà phê, dung dịch cà phê sau đó sẽ chảy nhỏ giọt xuống một bình chứa. Người ta thường dùng một dụng cụ (thường có hình phễu) để lọc, giữ bột cà phê lại trong quá trình chiết xuất. Trên thế giới, có nhiều dụng cụ khác nhau như: Phễu V60, phễu Kalita… tuy nhiên, phễu V60 được sử dụng rộng rãi nhất. Để cho ra một tách cafe theo kiểu pour over đầy đủ hương vị nhất, người ta thường sử dụng cà phê Specialty.

Cách pha cà phê kiểu ngâm

Cà phê Cold Brew

Cà phê Cold Brew được pha kiểu lạnh. Cách pha cà phê này bắt nguồn từ những thủy thủ Hà Lan. Bởi sự thiếu thốn về vật chất trên tàu nên họ phải ngâm cà phê trong nước lạnh để chiết xuất, vô tình tạo ra một cách pha cà phê đặc biệt.

So với cách pha nóng, thời gian pha chế cà phê Cold Brew sẽ lâu hơn do phải ngâm cà phê trong nước lạnh từ 4-24 tiếng (tùy theo lượng bột cà phê). Cà phê ủ lạnh có hương vị nhẹ nhàng, ít đắng và ít chua hơn cà phê thường.

Read More:   Cà phê “Blend” và cà phê “Single Origin” khác nhau như thế nào?
Cà phê cold brew (ủ lạnh)

Cách pha cà phê bằng áp suất

Cà phê Espresso

Đây là một loại cà phê vô cùng phổ biến có xuất xứ từ Ý. Espresso – tên của loại cà phê này được đặt theo chính cách pha chế của nó. Từ Espresso bắt nguồn từ thì quá khứ của từ Esprimere (nghĩa là ‘được ép ra’ trong tiếng Ý) – chỉ một loại cà phê được tạo ra từ phương pháp ép. Người ta sẽ sử dụng một chiếc máy pha cà phê chuyên dụng (gọi là Espresso Machine) cho hơi nước nóng ép cà phê đã được rang xay sẵn với áp suất 9 đến 10 atmosphere. Kết quả là, chưa đầy 30 giây, bạn sẽ có một tách Espresso đậm đặc gấp nhiều lần cà phê thông thường.

Một tách cà phê Espresso nổi bật với 2 lớp: Lớp bọt khí màu vàng óng ở trên bề mặt và lớp dung dịch cà phê màu đen ở dưới.

Một tách Cafe Espresso

Cà phê Americano

Americano được hiểu là cà phê của người Mỹ. Loại cà phê này thực chất xuất phát từ cà phê Espresso của người Ý. Trong chiến tranh thế giới, những binh lính Mỹ đóng quân ở Ý thường đổ thêm nước vào cà phê Espresso của họ để làm giảm đi độ đậm và vị chua. Kết quả là vô tình tạo ra một loại cà phê thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của người Mỹ. Theo đánh giá, vị của cà phê Americano khá ngọt, ít đậm và không hề có vị chua từ hạt Arabica.

Cách pha cà phê Americano rất đơn giản. Nhân viên pha chế Barista chỉ việc đổ thêm nước nóng vào tách cà phê Espresso là xong.

Một tách Americano chuẩn Mỹ

Cách pha cà phê kiểu đun sôi

Dùng ấm Moka Pot

Moka Pot là một chiếc ấm pha cà phê kiểu Ý được thiết kế đơn giản để pha chế 2-3 tách cà phê nhỏ. Cấu tạo của ấm Moka gồm 3 phần:

Read More:   Văn hóa uống cà phê của các nước trên thế giới

Phần dưới cùng chứa nước (nồi hơi) Phần ở giữa là bộ lọc để chứa bột cà phê Phần trên cùng là bình chứa thành phẩm (dung dịch cà phê đã được chiết xuất)

Người ta đổ lượng nước vừa đủ vào nồi hơi và cho bột cà phê vào bộ lọc, sau đó vặn chặt và đun trên bếp. Khi nước sôi, hơi nước bốc lên gặp bột cà phê sẽ hòa tan và tiếp tục được đẩy lên phía trên và đọng lại ở bình chứa.

Chỉ mất khoảng 1 phút, bạn sẽ có được 2-3 tách cà phê thơm ngon.

Cà phê được pha bằng cách đun sôi trong ấm Moka Pot

Cách pha cà phê biến thể

Latte

Tín đồ của cà phê truyền thống thường không mấy “yêu quý” Latte. Nhưng tín đồ của cái đẹp lại ngược lại. Tuy hương vị không được đậm đà như những cách pha truyền thống, nhưng Latte mang đến một phong cách cà phê cổ điển, rất hoa mỹ và yêu kiều.

Latte là sự kết hợp của espresso và sữa. Tuy nhiên, nghệ thuật pha Latte nằm ở khả năng tạo hình và hòa trộn hương vị. Duy trì cho sữa và cà phê ở tỷ lệ chuẩn mới có được một cốc Latte ngon từ hương vị đến cái nhìn nghệ thuật. Do đó, một trong những kỹ năng quan trọng nhất của người pha Latte là “trộn sữa” – tạo bọt sữa.

Một tách Latte đầy nghệ thuật

Cà phê Cappuccino

Cappuccino là một món đồ uống cổ điển của Ý và đã vang danh trên khắp thế giới. Giống như Latte, Cappuccino cũng là sự kết hợp giữa cà phê Espresso, sữa nóng và bọt sữa. Do đó, nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 loại cà phê này.

Phân biệt Cappuccino và Latte

Để nhận biết 2 loại cà phê này, cách dễ nhất là dựa vào tỷ lệ bọt sữa và sữa nóng. Ở Cappuccino, tỷ lệ sữa nóng và bọt sữa là tương đương. Trong khi đó, lượng bọt sữa ở Latte lại chỉ bằng một nửa lượng sữa nóng. Do đó, Cappuccino trông sẽ “bồng bềnh” hơn Latte.

Read More:   Kiến thức về xay cà phê
Cappuccino trông khá bồng bềnh

Cappuccino có vị cà phê khá nhẹ cùng với vị béo ngậy của sữa nên khá dễ uống và rất được ưa chuộng.

Cà phê bọt biển

Một hottrend rầm rộ tại các quán cà phê từ vỉa hè đến sang trọng. Sự kết hợp của cà phê với lớp tạo hình bọt biển mềm mại, bồng bềnh. Hương vị cà phê đọng lại trên môi, khóe miệng dính lớp bọt biển mà khi mím môi vẫn sẽ còn cảm thấy độ ngọt pha chút đắng.

Cà phê bọt biển nổi bật với lớp sữa tươi đánh bông thơm ngậy, lớp cà phê tạo bọt mềm. Cách pha cà phê này tương đối cầu kỳ và nhiều bước. Tuy nhiên, về độ ngon và dễ uống thì cà phê bọt biển xứng đáng là một hot trend.

Từ việc trộn cà phê, lọc, đánh, tạo bọt, người pha phải tỉ mỉ từng bước. Từ tỷ lệ đến màu sắc đều cần cân đối để có được hương vị như ý.

Theo Báo Phụ nữ


Đối tác hỗ trợ:

Share

Bài viết trên đây, CoffeNews đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin “Những cách pha cà phê ngon phổ biến❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Những cách pha cà phê ngon phổ biến” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những cách pha cà phê ngon phổ biến [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Những cách pha cà phê ngon phổ biến” được đăng bởi vào ngày 2022-09-15 06:52:06. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Coffenews.info – Bản tin thị trường Cà phê

Back to top button