Nhiều lợi ích khi thu hoạch cà phê chín

Share

Hiện nay, người dân đang bước vào mùa vụ thu hoạch cà phê. Điều đáng mừng là ngày càng nhiều người dân, hợp tác xã và doanh nghiệp chú trọng thu hái cà phê chín để nâng cao hiệu quả kinh tế, giá trị sản phẩm.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Vân, tổ dân phố 6, phường Nghĩa Tân (Gia Nghĩa) có 2 ha cà phê. Gần 1 tháng nay, những quả cà phê chín được gia đình tập trung hái trước.

Những quả còn xanh, gia đình chờ đến cuối vụ mới hái. Chị Vân cho biết, trước đây, cứ đến mùa cà phê là gia đình thuê người kéo bạt hái xô. Vườn cà phê có khoảng 50% số quả chín là đã hái tuốt cả.

Thế nhưng, mấy năm gần đây, theo khuyến cáo của địa phương, gia đình hái chọn từng cây, từng quả. Khi những cây cà phê có tỉ lệ quả chín khoảng 60% là gia đình bắt đầu hái và chỉ hái những quả chín.

Hái cà phê lựa quả chín mất nhiều công hơn so với hái xô, nhưng bù lại chất lượng sản phẩm lại cao hơn hẳn. Cà phê chín cũng giúp tăng khoảng 20% sản lượng so với hái xanh.

“Năm vừa rồi, gia đình thu được 7 tấn cà phê nhân. Năm nay, vườn cà phê nhiều quả hơn, nên dự kiến đạt trên 8 tấn nhân. Gia đình quyết định thu hái, bảo quản sản phẩm đúng kỹ thuật để đạt chất lượng”, chị Vân cho biết.

Read More:   Uống cà phê trước khi tập thể dục: có nên?

Chị Đàm Thị Tình, thành viên HTX Danofarm, xã Quảng Sơn (Đắk Glong) cho biết, năm vừa qua, gia đình có 2,8 tấn cà phê nhân. Chị luôn hái cà phê chín và bán cho HTX với giá 65.000 đồng/kg, trong khi giá thị trường chỉ 43.000 đồng/kg.

“Hái cà phê chín vừa tăng năng suất, vừa bán được với giá cao, nên năm nay toàn bộ 3 ha cà phê, dự kiến đạt sản lượng khoảng 7 tấn nhân, sẽ được gia đình để chín đều mới tiến hành hái”, chị Tình chia sẻ.

Nhiều người dân chờ vườn cà phê có tỉ lệ quả chín đạt cao mới thu hoạch

Hiện nay, ngày càng có nhiều HTX, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khuyến khích nông dân trồng cà phê theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ, UTZ, 4C… và hái quả chín để nâng cao giá trị.

Bà Tạ Thị Liên, Giám đốc HTX Danofarm cho biết, thu hoạch cà phê chín là một trong những khâu quan trọng để nâng cao chất lượng sản phẩm. Người trồng thu hái những quả có đủ độ chín sẽ làm cho sản phẩm cà phê bột có chất lượng tốt hơn.

Vì thế, 3 năm nay, HTX đã xây dựng mô hình cà phê sạch, hái chín. Mô hình nhằm tạo điều kiện cho người dân thấy rõ về hiệu quả kinh tế, từ đó áp dụng theo.

Hiện tại, HTX Danofarm có 117 ha cà phê được chứng nhận tiêu chuẩn UTZ. Qua khảo sát, người dân trên địa bàn xã Quảng Sơn có nhu cầu sản xuất cà phê sạch và hái chín với khoảng 3.000 ha. Do đó, HTX tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu theo hướng này.

Read More:   5 loại cà phê phổ biến tại Việt Nam

Công ty cà phê Bazan Đắk Nông (Gia Nghĩa) cũng đang liên kết với người dân trồng khoảng 300 ha cà phê chất lượng cao. Ông Lê Văn Hoàng, Giám đốc Công ty cho biết, những năm qua, Công ty đã liên kết với nông dân, HTX xây dựng các vườn cà phê sạch và thu hái khi tỉ lệ quả chín đạt khoảng 90%.

Người tiêu dùng ngày càng chú trọng thưởng thức cà phê sạch, chất lượng cao. Đây chính là thị trường tiềm năng, là cơ hội để nông dân, các HTX, công ty, doanh nghiệp nâng cao chất lượng cà phê, hiệu quả kinh tế và xây dựng thương hiệu cho cà phê Đắk Nông.

Bài: Báo Đắc Nông


Đối tác hỗ trợ:

Share

Bài viết trên đây, CoffeNews đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin “Nhiều lợi ích khi thu hoạch cà phê chín❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nhiều lợi ích khi thu hoạch cà phê chín” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nhiều lợi ích khi thu hoạch cà phê chín [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nhiều lợi ích khi thu hoạch cà phê chín” được đăng bởi vào ngày 2022-11-10 01:12:21. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Coffenews.info – Bản tin thị trường Cà phê

Back to top button