Nhiệt độ rang cà phê bao nhiêu là thích hợp?

Share

Trước khi được xay thành bột để pha ra những ly cà phê thơm ngon, hạt cà phê phải trải qua nhiều công đoạn chế biến khác nhau. Trong đó, rang cà phê chính là công đoạn quan trọng nhất quyết định đến chất lượng của ly cà phê. Chỉ có những hạt cà phê được rang với thời gian và nhiệt độ thích hợp thì mới mang đến hương vị thơm ngon tuyệt hảo nhất. Vậy nhiệt độ rang cà phê bao nhiêu là thích hợp?

Có thể bạn quan tâm:

Nhiệt độ để rang cà phê thích hợp là bao nhiêu?

Không như những loại ngũ cốc khác, hạt cà phê được rang trong khoảng 12 – 16 phút. Tuy không quá lâu nhưng nhiệt độ để rang cà phê sẽ liên tục thay đổi qua các giai đoạn hạt chuyển màu. Chính vì vậy có thể nói rang gia công cà phê nguyên chất là cả một nghệ thuật. Nếu không có kinh nghiệm, chỉ cần vài giây thôi là hạt cà phê rang có thể đạt ngưỡng thơm ngon tuyệt hảo nhất hoặc trở thành sản phẩm lỗi. Tùy từng giai đoạn, hạt cà phê sẽ được rang ở một mức nhiệt độ khác nhau. Vậy nhiệt độ rang cà phê thích hợp là bao nhiêu?


+ Nhiệt độ để bắt đầu rang hạt cà phê là 100 độ C: Ở giai đoạn này, hạt cà phê sẽ dần dần nóng lên và teo nhỏ lại do sự thoát hơi nước.

Read More:   Nhiều lợi ích khi thu hoạch cà phê chín

+ Tăng nhiệt độ lên 150 độ C khi hạt bắt đầu ngả vàng: Ở giai đoạn này hạt cà phê sẽ tiếp tục thoát hơi nước và teo nhỏ lại đồng thời sẽ bắt đầu dậy mùi.

+ Rang cà phê ở nhiệt độ 180 độ C khi hạt bắt đầu chuyển màu vàng đậm: Khi hạt ngả sang màu vàng đậm quá trình thoát hơi nước đã hoàn toàn kết thúc nên hạt không teo nhỏ nữa mà bắt đầu nở ra. Trên bề mặt hạt bắt đầu xuất hiện những đường gân và có mùi thơm nồng hơn.

+ Rang cà phê ở nhiệt độ 200 độ C khi hạt chuyển sang màu nâu nhạt: Hạt cà phê sẽ nở ra nhanh chóng, mùi thơm cũng ngọt ngào hơn. Bắt đầu từ giai đoạn này, bạn có thể sử dụng hạt để xay thành bột. Tuy nhiên vì các phản ứng hóa học chưa xảy ra hết nên hương vị vẫn chưa đạt được đến độ tinh tế nhất.

+ Rang cà phê ở nhiệt độ 210 độ C khi hạt chuyển màu nâu: Ở giai đoạn này, hạt cà phê sẽ bắt đầu nổ lách tách và bốc khói nghi ngút tạo ra hương thơm nồng nàn.

+ Khi hạt cà phê ngưng nổ, bạn sẽ điều chỉnh nhiệt độ lên 215 độ C. Hạt cà phê lúc này sẽ có sự thay đổi lớn về thể tích tăng lên 150% đồng thời trọng lượng sẽ giảm đi từ 10 – 17%.

+ Tăng nhiệt độ lên 225 độ C hạt cà phê sẽ bắt đầu nổ lần 2. Lúc này dầu trong hạt sẽ tiết ra bao phủ bề ngoài hạt tạo nên bề mặt sáng bóng, hấp dẫn.

Read More:   2 loại cà phê nổi tiếng nhất Việt Nam

+ Khi tăng nhiệt độ lên 235 độ C, hạt cà phê sẽ bắt đầu nổ lần hai.

+ Cuối cùng rang cà phê ở nhiệt độ 240 độ C. Khi hạt đạt màu nâu đậm quá trình rang sẽ kết thúc. Lúc này thể tích của hạt cà phê sẽ tăng lên mức tối đa đồng thời trọng lượng sẽ giảm đến 20%.


Bài viết mang tính chất tham khảo.


Đối tác hỗ trợ:

Share

Bài viết trên đây, CoffeNews đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin “Nhiệt độ rang cà phê bao nhiêu là thích hợp?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nhiệt độ rang cà phê bao nhiêu là thích hợp?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nhiệt độ rang cà phê bao nhiêu là thích hợp? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nhiệt độ rang cà phê bao nhiêu là thích hợp?” được đăng bởi vào ngày 2019-03-01 02:09:24. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Coffenews.info – Bản tin thị trường Cà phê

Back to top button