Cà phê “Blend” và cà phê “Single Origin” khác nhau như thế nào?

Share

Rất nhiều người bị nhầm lẫn giữ blend cà phê và single origin cà phê, bài viết sau đây sẽ đề cập đến đặc điểm của hai loại cà phê này để khách hàng có thể lựa chọn chính xác loại cà phê mình yêu thích.

Bài liên quan: Cà phê phối trộn Arabica và cà phê Robusta: Nghệ thuật của sự tinh tế

Các công ty cà phê thường sử dụng các thuật ngữ riêng của ngành cà phê để mô tả về sản phẩm của họ, những thuật ngữ này có thể gây bối rối và nhầm lẫn cho người sử dụng. Vì vậy, sẽ là điều cần thiết nếu bạn có thể hiểu được chúng.

Cà phê khi được đóng gói, thông thường nhà sản xuất sẽ chỉ in trên bao bì đây là cà phê Arabica hoặc Robusta (hai chủng loại cà phê chính) mà thôi. Cách giải thích trên chẳng khác nào giống như bạn được biết chai rượu mình mua là rươu đỏ hay rượu trắng, vấn đề ở đây chính là bạn không có đủ thông tin để lựa chọn chính xác loại cà phê mình muốn mua. Trên thực tế, cà phê hạt Robusta kém ngon hơn một chút so với Arabica, nhưng việc nhà sản xuất chỉ in trên bao bì với dòng chữ “cà phê hạt Arabica nguyên chất” cũng dễ gây nhầm lẫn cho người mua về thành phần chất lượng trong cà phê.

“Blend” “single origin” là những thuật ngữ dùng để mô tả chính xác loại cà phê mà người mua lựa chọn, cách giải thích này giúp chúng ta phân biệt được đặc tính của loại cà phê đó. Một gói cà phê blend được hiểu là trong đó có sự pha trộn của nhiều loại cà phê khác nhau để khi pha sẽ cho ra một hương vị đặc biệt. Còn single origin cà phê được hiểu là trong đó, những hạt cà phê được thu hoạch và lấy từ duy nhất một quốc gia, một trang trại hay 1 chủng loại cà phê có hương vị đặc biệt không cần pha trộn.

Read More:   Những bí mật thú vị xoay quanh hương vị cà phê

Cà phê hạt “Blend”

So với Origin thì Blend cà phê thường phổ biến hơn, lý do là vì, blend cà phê có thể lưu giữ được hương vị ổn định quanh năm. Nếu như làm việc trong ngành cà phê, có một quy tắc nhất thiết bạn phải biết, đó là, thành phần và tỷ lệ pha trộn trong một gói cà phê luôn luôn phải được giữ bí mật, vì vậy, trên bao bì mỗi gói cà phê hạt nguyên chất, nhà sản xuất thường không in bất cứ thông tin gì về chủng loại cà phê hoặc xuất xứ của chúng. Tuy nhiên, đối với cà phê blend, trên mỗi bao bì, các thành phần đều được nhà sản xuất in rõ ràng, nhưng hiện nay cũng có rất nhiều loại cà phê kém chất lượng, điều này phần nào khiến cho những người tiêu dùng thông minh cảm thấy bối rối

Một gói cà phê hạt tự nhiên đạt chất lượng chỉ khi những thông tin như: vùng miền sản xuất, chủng, phương pháp sơ chế và hương vị được  in đầy đủ và rõ ràng trên bao bì. Do nhận thức của người tiêu dùng về chất lượng cà phê đang ngày một được cải thiện, nên các doanh nghiệp tin rằng, chìa khóa để duy trì sự hài lòng của khách hàng chính là sự trung thực và tính minh bạch trong nguồn gốc sản phẩm, nghĩa là trên bao bì phải ghi rõ thuộc tính, hương vị của sản phẩm.

>> Thưởng thức cà phê blend từ Khe Sanh?

Cà phê hạt “Single Origin”

Cụm từ “single origin” dùng cho ngành cà phê được định nghĩa là loại cà phê hạt đến từ một quốc gia nhất định. Tuy nhiên, chỉ nhận biết một gói cà phê thuộc loại gì thông qua quốc gia sản xuất thì có vẻ vẫn chưa thực sự rõ ràng, bởi rất có thể nó được pha trộn bởi các hạt cà phê thu hoạch từ nhiều khu vực và nông trại khác nhau tại quốc gia đó, kết hợp giữa các chủng cà phê và quy trình sơ chế, lúc này thì cà phê đó là blend cà phê chứ không phải single origin cà phê. Chất lượng của cà phê cũng có rất nhiều cấp độ khác nhau, nói 100% xuất xứ từ Brazil hoặc một đâu đó không có nghĩa loại cà phê đó đảm bảo 100% chất lượng tuyệt hảo. Tương tự, bạn cũng khó có thể nắm rõ được hương vị của cà phê hạt tự nhiên đến từ quốc gia này có vị đặc trưng hơn so với những nơi khác hay không.

Read More:   5 lợi ích mái tóc nhận được khi bạn uống cà phê mỗi ngày

Một gói cà phê Blend là sự pha trộn của những hạt cà phê đến từ khắp nơi trên thế giới. Trong khi Single Origin cà phê dùng để chỉ loại cà phê hạt nguyên chất có nguồn gốc từ một quốc gia, tổ chức, một giống cà phê nhất định.

Cà phê “single origin” có hương vị đặc biệt từ hương cà phê, trái cây, chocolate hay mùi gia vị đó chính là bản chất của loại cà phê đó khi được trồng xen canh với vườn trái cây kết hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của vùng đó. Single Origin là một loại cà phê đặc biệt không pha trộn.

Dù có vẻ việc nhận biết cà phê đôi khi khiến chúng ta bị bối rối, nhưng nếu trên bao bì gói cà phê in dòng chữ “single origin”, nhà sản xuất thông thường có mục đích khẳng định sản phẩm cafe của họ được thu hoạch từ duy nhất một nông trại, một tổ chức, một nhóm các nhà sản xuất hoặc một hộ gia đình.

Thường thì, Single Origin cà phê được bán với số lượng có hạn hoặc được đặt hàng đặc biệt, loại cà phê này có thể không được sản xuất quanh năm, nhưng sẽ được bán hết số lượng sản xuất ra và bán đến khi nào hạt cà phê vẫn lưu giữ được hương vị tuyệt vời.

>> Thưởng thức cà phê Arabica Single Origin từ Khe Sanh

Để đảm bảo hương vị cho mỗi ly cà phê, sẽ vô cùng quan trọng khi các doanh nghiệp sản xuất thực hiện quy trình gieo giống, xử lý tốt, vận chuyển cẩn thận và sử dụng những phương pháp rang xay chế biến đặc biệt để lưu giữ hương vị nội tại của từng hạt cà phê nhằm cho ra một ly cà phê với những sắc thái riêng biệt dù cho đó là Blend hay Single Origin cà phê.

Read More:   CREMA LÀ GÌ? VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO RA LỚP CREMA ĐÚNG ĐIỆU?

Các công ty sản xuất cà phê cũng vì lẽ đó luôn cố gắng duy trì và thực hiện những bí quyết này để đứng đầu thị trường cung cấp cà phê hạt tự nhiên với chất lượng hàng đầu.

Nguồn: Tổng hợp từ nhiều nguồn


Đối tác hỗ trợ:

Share

Bài viết trên đây, CoffeNews đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin “Cà phê “Blend” và cà phê “Single Origin” khác nhau như thế nào?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cà phê “Blend” và cà phê “Single Origin” khác nhau như thế nào?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cà phê “Blend” và cà phê “Single Origin” khác nhau như thế nào? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cà phê “Blend” và cà phê “Single Origin” khác nhau như thế nào?” được đăng bởi vào ngày 2017-08-18 04:39:21. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Coffenews.info – Bản tin thị trường Cà phê

Back to top button