10 sự khác biệt giữa ARABICA & ROBUSTA

Share

Bạn có thể nhận thấy rằng một số nhãn hiệu cà phê khoe khoang  là hạt cà phê của họ là 100% Arabica. Những lời họ nói cũng giống như lời nói của một nhà ảo thuật, vì thực tế chúng ta rất khó phân biệt đâu là cà phê Arabica và đâu là Robusta, đối với người tiêu dùng bình thường thì ranh giới cho sự khác biệt là mong manh, trong khi sự chênh lệch về giá giữa hai loại cà phê là rất lớn, Arabica thì đắt hơn nhiều so với Robusta.

Có hơn 100 loài cà phê khác nhau,tuy nhiên có hai loài chính được trồng và thương mại hóa rộng rãi đó là: Coffea arabica và Coffea Canephora (còn được gọi là Coffea robusta).

Dưới đây là liệt kê 10 sự khác biệt giữa hai loài cà phê Arabica và Robusta:

1.    Việc phổ biến nhất được biết là vị giác:

Thường Robusta có hương vị của nó được mô tả như lốp xe bị cháy hoặc cao su, và bạn có muốn uống một loại cà phê giống như vậy không?

2.   Hàm lượng caffeine :

Một lý do khác khiến các hương vị là không tốt cho Robusta  là nó có caffeine cao hơn so với cà phê Arabica . Điều này nghe có vẻ như  là một điều tích cực nhưng  caffeine mang một hương vị cay đắng mà làm cho nó trở thành một thức uống khó chịu. Trong thực tế, cà phê Robusta có 2,7% hàm lượng caffeine, gần như gấp đôi so với 1,5% của Arabica.

Read More:   Nhiệt độ rang cà phê bao nhiêu là thích hợp?

3.    Lipid & đường:

Arabica có chứa đến hơn 60% lipid và gần gấp đôi nồng độ đường so Robusta. Yếu tố này cũng có thể có một tác động lớn về lý do tại sao chúng tôi thích hương vị của cà phê Arabica.

4.    Về giá :

Cà phê robusta  khoảng một nửa giá so với  Arabica  trên thị trường hàng hóa.

5.    Sự thích nghi và năng suất:

Robusta có xưu hướng dễ trồng hơn ở các trang trại , có năng suất cao hơn và ít nhạy cảm với côn trùng
Tất cả những yếu tố này giúp mang đến những nguồn cung cấp và hạ thấp chi phí đầu vào cho nông dân sản xuất. Với mức giá hấp dẫn hơn, rất nhiều nhà rang xay ngày nay sẽ thêm Robusta để pha trộn vào sản phẩm thương mại hoàn chỉnh của họ trong một nỗ lực để giảm chi phí và tăng lợi nhuận.

6.    Nơi bạn sẽ tìm thấy :

Hiện nay, không phải nhà rang xay nào cũng thường xuyên thêm Robusta vào cà phê của họ nhưng  nếu bạn đang uống cà phê hòa tan? Vâng, đó sẽ là lẽ tất cả Robusta … nhưng có thể bạn không quan tâm  nhiều về hương vị bỡi vì loại cà phê này được sử dụng rất nhiều hương nhân tạo khác nhau. Trong phong cách cà phê Espresso người ta vẫn có xưu hướng và thường xuyên sử dụng cà phê Robusta theo một tỷ lệ nhất định, nó được cho là giúp cải thiện Crema (giúp cà phê trở nên hấp dẫn hơn) .

Read More:   Hướng dẫn trồng nấm kim châm bằng bã cà phê

Tuy nhiên, tuy nhiên điều này sẻ làm ảnh hưởng đến hương vị thuần khiết của những ly Espresso truyền thống. Một điều cần lưu ý là trên lý thuyết cà phê Arabica có chất lượng cao so với Robusta, tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Ví dụ, chất lượng của Arabica nhân xô chế biến khô thua xa chất lượng của cà phê Robusta được trồng ở những vùng thỗ nhưỡng đặc biệt và dùng phương pháp chế biến ướt,sau đó phơi dưới ánh nắng tự nhiên sẽ cho chất lượng rất đẳng cấp. Tuy nhiên ở một số nước có văn hóa uống cà phê phát triển như các nước châu âu hay Nhật Bản thì Robusta chỉ được sử dụng làm chất độn nhằm mục đích nào đó để tạo sự đặc biệt và khác lạ về chất lượng hoặc để giảm giá thành. Còn ở Việt Nam chúng ta thì điều đó là ngược lại.

7.    Hình dạng:

Hạt Robusta có hình bầu dục nhưng tròn và nhỏ hơn Arabica, trong khi cà phê Arabica là hình bầu dục.

Robusta-and-Arabica-bean

8.    Chiều cao cây :

Arabica thường cao 2,5-4,5 mét so với 4,5 – 6 mét chiều cao của Robusta.

9.    Hàm lượng Chlorogenic acid (CGA):

CGA là một chất chống oxy hóa quan trọng và ngăn ngừa  côn trùng. Robusta là 7-10% CGA và Arabica có 5,5-8% CGA.

10.    Trồng trọt :

Khoảng 75% sản lượng cà phê của thế giới là Arabica, khoảng 25% là cà phê Robusta. Brazil là nước sản xuất cà phê Arabica lớn nhất trong khi đó Việt Nam sản xuất hầu hết là Robusta.

Read More:   PHÂN BIỆT ACIDITY VÀ SOUR-UNPLEASANT

Nguồn: Bán Cà Phê Nguyên Chất/ Thom Coffee


Đối tác hỗ trợ:

Share

Bài viết trên đây, CoffeNews đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin “10 sự khác biệt giữa ARABICA & ROBUSTA❤️️”. Hy vọng qua bài viết “10 sự khác biệt giữa ARABICA & ROBUSTA” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “10 sự khác biệt giữa ARABICA & ROBUSTA [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “10 sự khác biệt giữa ARABICA & ROBUSTA” được đăng bởi vào ngày 2016-08-29 09:04:49. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Coffenews.info – Bản tin thị trường Cà phê

Back to top button